Trong bối cảnh mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp tại 24 tỉnh thành ở Trung Quốc

Trong bối cảnh mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp tại 24 tỉnh thành ở Trung Quốc, có những nghi ngại vì sự an toàn của đập Tam Hiệp, công trình thủy điện lớn nhất thế giới.

TQ nói gì trước lo ngại vỡ đập thủy điện lớn nhất hành tinh vì mưa lũ lớn
TQ nói gì trước lo ngại vỡ đập thủy điện lớn nhất hành tinh vì mưa lũ lớn – Ảnh chụp đập Tam Hiệp hôm 8.6.

Theo Taiwan News, nhà thủy văn học nổi tiếng người Trung Quốc Wang Weiluo là một trong số nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về sự an toàn của đập Tam Hiệp.

Ở phía nam Trung Quốc, mưa lớn và lở đất từ ngày 1.6 đã nhấn chìm 7.300 căn nhà, ảnh hưởng đến 8 triệu người, tính đến ngày 21.6. Thiệt hại kinh tế ước tính đã lên tới 2,9 tỉ USD, theo quan chức địa phương.

Mưa lũ lớn không ngừng khiến dư luận Trung Quốc hết sức lo lắng cho công trình thủy điện khổng lồ. Ông Wang cho rằng đập Tam Hiệp không an toàn như mọi người nghĩ.

Ông Wang chỉ ra thiết kế, xây dựng công trình và quản lý chất lượng của đập Tam Hiệp đều do một đơn vị đảm nhận. Công trình được gấp rút hoàn thiện nên chưa đảm bảo an toàn kỹ thuật.


QC: CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Hôm 10.6, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, Ye Jianchun hôm 10.6 thừa nhận mực nước ở 148 con sông của Trung Quốc đã tăng vượt mức an toàn và rằng đập Tam Hiệp không làm tốt vai trò kiểm soát lũ.

Ông Wang nhắc đến những vết nứt và lớp bê tông không đạt tiêu chuẩn. Những vấn đề này được phát hiện trong quá trình thi công đập.

Tờ báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhạt báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngay sau đó đăng bài xã luận, khẳng định đập Tam Hiệp vẫn an toàn.

TQ nói gì trước lo ngại vỡ đập thủy điện lớn nhất hành tinh vì mưa lũ lớn
TQ nói gì trước lo ngại vỡ đập thủy điện lớn nhất hành tinh vì mưa lũ lớn – Đập Tam Hiệp uốn cong khác thường vào năm 2019.

Mực nước tại hồ chứa của đập Tam Hiệp đã chạm mốc 147m vào cuối tuần trước, cao hơn 2m so với mức cảnh báo lũ. Lưu lượng nước đổ về tăng từ 20.500 m3/s lên 26.500 m3/s chỉ sau một ngày.

Dư luận Trung quốc bày tỏ lo ngại rằng cấu trúc đập đang đứng trước sức ép lớn còn các chuyên gia cho rằng người dân gần đó cần được sơ tán ngay lập tức.

Guo Xun, nhà nghiên cứu tại Viện Cơ học kỹ thuật Trung Quốc, khẳng định đập Tam Hiệp vẫn an toàn kể cả khi mực nước tại hồ chứa cao tới 175m và khi lưu lượng nước đổ về đạt 75.000 m3/s.

Ông này cũng lưu ý việc mực nước hiện tại cao hơn mức cảnh báo lũ 2m chỉ có nghĩa là Tam Hiệp cần phải xả nước để giữ cân bằng. Đây là chuyện bình thường trong mùa mưa, ông Guo nói.

Tin đồn về nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp từng xuất hiện trong quá khứ. Năm 2019, bức ảnh vệ tinh do Goolge Maps đăng tải cho thấy hình ảnh đập Tam Hiệp bị uốn cong khác thường, như sắp vỡ.


Tài trợ: Mua bán Yến Sào – Nhân Sâm

Error: Embedded data could not be displayed.

Error: Embedded data could not be displayed.

Tập đoàn vận hành đập Tam Hiệp (CTGC) khi đó phải lên tiếng trấn an rằng mọi chỉ số vẫn ở ngưỡng cho phép. Việc đập Tam Hiệp thay đổi hình dạng trong quá trình vận hành là có, nhưng điều này đã được các kỹ sư tính đến, nằm trong giới hạn an toàn, CGTC khẳng định.

Ông Guo nói đập Tam Hiệp có hệ thống theo dõi đa kênh, sẽ phát tín hiệu cảnh báo từ rất sớm, trước khi xuất hiện dấu hiệu bất thường bằng mắt thường.

Đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hiện là công trình thủy điện lớn nhất thế giới với 34 tổ máy phát điện, đạt công suất lên tới 22.500 MW. Công trình bao gồm một con đập dài 2.309m, cao 185m nằm chắn ngang sông Dương Tử. Chi phí xây dựng đập vào thời điểm năm 1994 đã lên tới hơn 30 tỉ USD.

 

Xem thêm:

Theo Đăng Nguyễn – Hoàn Cầu (Dân Việt)(24h)

Link: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tq-noi-gi-truoc-lo-ngai-vo-dap-thuy-dien-lon-nhat-hanh-tinh-vi-mua-lu-lon-c415a1159773

Bất động sản nổi bật

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *