Cần sớm đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch

Cần sớm đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch – NDĐT – Ngày 18-3, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai đã làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan về tiến độ thực hiện Đề án chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1. Đây là KCN ra đời sớm của nước ta và theo đánh giá, đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình nên cần chuyển đổi công năng để phục vụ phát triển đô thị Biên Hòa và hạn chế ô nhiễm môi trường cho sông Đồng Nai.

Sự kiện: Khu công nghiệp Biên Hòa / Bán nhà Thành Phố Biên Hòa / Bán nhà Tân Hạnh Biên Hòa

Cần sớm đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch
Cần sớm đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch – KCN Biên Hòa 1 nằm sát sông Đồng Nai.

KCN Biên Hòa 1 ra đời từ năm 1963, nằm sát sông Đồng Nai, đoạn qua địa bàn TP Biên Hòa. Việc chuyển đổi công năng của KCN này đã được tỉnh Đồng Nai có chủ trương từ 20 năm qua. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện diễn ra rất chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do những căn cứ pháp lý để chuyển đổi công năng cả một KCN chưa từng có trong tiền lệ ở nước ta. Trong khi KCN này đang gây ô nhiễm môi trường nặng cho sông Đồng Nai, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân các tỉnh Đông Nam Bộ.

Từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Đề án chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành Khu đô thị thương mại dịch vụ. Đến thời điểm này, để thực hiện đề án quan trọng này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã gửi văn bản tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành quyết định đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN, làm cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện đề án.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến của các đơn vị, đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, việc đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN là cơ sở pháp lý cần thiết để tiến hành di dời các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN, thực hiện Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1. Do đó, yêu cầu các ngành liên quan của tỉnh phải liên hệ chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo đúng quy định. Đối với, Ban Chỉ đạo Đề án khắc phục ô nhiễm môi trường và chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, phải có kế hoạch cụ thể, phân công từng đầu việc cho các đơn vị liên quan thực hiện. Cùng với đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động và thông báo lộ trình, thời gian di dời để các doanh nghiệp đang hoạt động chủ động chuẩn bị thực hiện di dời.

KCN Biên Hòa 1 hiện có 152 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tổng số lao động đang làm việc là hơn 21 nghìn người. Để thực hiện Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sở Tài chính xây dựng cơ chế, chính sách, chế độ bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động khi thực hiện di dời. Riêng các hộ dân sinh sống trong khu vực KCN Biên Hòa 1, hiện nay đã di dời được 1.200 hộ, còn 300 hộ khác vẫn chưa thực hiện di dời.

Doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1 kiến nghị khi di dời.
Doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1 kiến nghị khi di dời.

THIÊN VƯƠNG – NHÂN DÂN

Link: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/nhan-dinh/item/43665002-can-som-dua-khu-cong-nghiep-bien-hoa-1-ra-khoi-quy-hoach

XEM THÊM TIN:

  1. Bán nhà tân hạnh giá rẻ – Nhà 4x16m 1 trệt 1 lầu 3 phòng ngủ rộng 
  2. Chính Chủ Bán Nhà Đẹp Đường Lê Hồng Phong Gần Ngã Tư Chiêu Liêu 4,5 tỷ
  3. Bán nhà Biên Hòa Đồng Nai, DT 4 X16m, 1 trệt, 1 lầu 3 phòng ngủ 
  4. BÁN NHÀ THÀNH PHỐ THUẬN AN GẦN VÒNG XOAY AN PHÚ – 2,6 TỶ 
  5. Bán nhà tân hạnh biên hòa đồng nai 4 x 15m giá 1 tỷ 500 triệu 
Bất động sản nổi bật

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *